Cách chơi domino như thế nào đơn giản hiệu quả

nj Lần cập nhật cuối: 15 Tháng Mười, 2022

cách chơi domino như thế nào hiệu quả chính xác nhất? Cùng tìm hiểu tất tần tật về bộ môn domino cũng như cách chơi đơn giản để chinh phục qua bài viết sau.

Domino là trò chơi vô cùng quen thuộc với mỗi người chúng ta và có từ rất lâu rồi. Vậy bạn có biết cách chơi domino như thế nào đơn giản mà lại hiệu quả không? Cùng theo dõi bài viết sau đây tại Thabet để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm domino và cách để chinh phục được trò chơi này nhé.

Domino là gì
Domino là gì

Domino là gì?

Trước khi tìm hiểu các cách chơi domino như thế nào đơn giản thì phải nắm được tính chất cơ bản của bộ môn này. Đồng thời cũng phải hiểu được những hình thức chơi cơ bản của domino để có thể phân biệt được cách nào đơn giản và phù hợp.

Dominno là một trò chơi thuộc hệ các tấm “domino” có hình chữ nhật rất được yêu thích trên thị trường hiện nay. Mỗi một domino sẽ là một ô hình chữ nhật được chia rõ ràng thành hai phần hình vuông. Trong mỗi ô vuông sẽ được đánh dấu bằng các điểm số khác nhau từ 1 đến 6 chấm. Đồng thời sẽ có vài quân được để trống ô vuông.

Đặc biệt là mỗi tấm domino đều sẽ được thiết kế giống nhau y hệt về mặt sau. Điều này đảm bảo tính công bằng cho mỗi người chơi trong ván domino. Các miếng này tổng hợp lại sẽ tạo thành một bộ domino hoàn chỉnh.

Luật chơi domino như thế nào

Muốn làm chủ được trò chơi thì bạn phải nắm được các quy tắc chơi domino như thế nào cơ bản nhất. Sau đây là những nội dung về luật chơi domino kiểu truyền thống được yêu thích tại Việt Nam mà bạn đọc có thể tham khảo.

Cách tính thắng thua khi chơi domino như thế nào được quy ước như sau:

Người đầu tiên hết quân cờ trong ván sẽ là người thắng thứ nhất và ăn được gấp 6 lần số tiền cược. Người có số điểm cao nhất của tổng quân cờ còn lại sẽ thua gấp 3 lần số tiền cược. Người có số điểm cuối cùng cao thứ hai sẽ là người thua nhì với gấp đôi số tiền cược. Với mỗi 1 chấm tròn trên mặt domino sẽ được tính là 1 điểm và quân bò 0:0 được tính là 13 điểm.

Luật chơi domino như thế nào
Luật chơi domino như thế nào

Cách chơi domino như thế nào

Các quân domino sẽ được lật úp xuống và mỗi người chơi tham gia sẽ được chia cho 7 quân cờ. Đồng thời đảm bảo sao cho mỗi người đều không thể thấy được quân cờ của nhau. Trường hợp đối với ván có ít hơn 4 người thì quân cờ được dư ra sẽ xếp riêng. Những quân này sẽ được dùng để bốc lên khi đến lượt đánh mà người chơi không có quân cờ nào hợp lệ.

Lượt đi đầu tiên

Quy tắc đi lượt đầu tiên trong chơi cờ domino được tính như sau:

  • Người giữ quân cờ lớn nhất là 6:6 sẽ là người được đi lượt đầu tiên.
  • Nếu trong ván không có ai sở hữu quân 6:6 thì người sở hữu quân 5:5 hay 4:4 (quân bò) sẽ được đi đầu tiên.
  • Đối với các ván chơi tiếp theo thì ai là người chiến thắng ván domino trước đó sẽ là người đi lượt đầu tiên.
  • Quân được đánh đầu tiên sẽ để ở giữa những người chơi trong ván.

Lượt đi thứ hai

Người chơi được đánh tiếp theo sau người đầu tiên được quy ước tính từ phía bên tay phải của người đánh theo chiều ngược kim đồng hồ. Người đánh thứ hai phải đặt quân cờ sao cho đầu của quân đặt xuống trùng với một đầu của quân được đánh trước đó.

Ví dụ như ở lượt đi đầu tiên người chơi đánh quân 6:6 vậy thì trong lượt thứ hai người chơi phải nối một quân có đầu là 6. Những quân đó có thể là các quân 6:2  hay 6:3 và 6:4 cùng với các quân có đầu 6 khác.

Nếu có quân đầu trống được đặt xuống thì sẽ được tiếp nối bởi quân cờ domino có đầu trắng tương tự. Tuy nhiên ở một số cách chơi domino khác nhau cũng sẽ có các quy ước khác nhau. Có luật sẽ được đánh bất kỳ quân cờ nào khi gặp trường hợp này vì họ cho rằng đó là quân “tự do”. Và bạn cũng có thể đặt thoải mái đầu nào mà bạn muốn.

Cách chơi domino như thế nào
Cách chơi domino như thế nào

Những lượt đi tiếp theo

ở những lượt chơi kế tiếp thì vẫn tuân theo vòng ngược chiều kim đồng hồ mà hạ cờ. Nếu người chơi không có được quân cờ phù hợp để đánh tiếp thì sẽ bị mất lượt hoặc được chuyển lượt phụ thuộc vào số lượng người chơi của ván.

Trường hợp ván cờ domino có bốn người chơi thì nếu bạn không có quân đánh phù hợp thì sẽ bị mất lượt và chuyển lượt cho người chơi kế tiếp. Bởi vì khi chơi bốn người thì quân cờ được chia đều và không còn thừa nên bạn không thể bốc được quân khác.

Trường hợp có ít hơn 4 người chơi thì người có quân bài không phù hợp sẽ được nhận một lượt bốc bài. Trong số các quân dư ra người chơi chọn một quân và có thể đánh trực tiếp ngay lượt chơi. Tuy nhiên nếu bốc xong mà vẫn không phù hợp thì người chơi sẽ mất lượt và được chuyển cho người tiếp theo.

Lời kết

Trên đây tại chuyên mục hướng dẫn game thủ là những thông tin chi tiết về khái niệm cũng như cách chơi domino như thế nào được cung cấp vô cùng đầy đủ. Nắm được thủ thuật chơi hiệu quả sẽ giúp bạn đọc làm chủ được những ván domino một cách dễ dàng. Hy vọng thông qua những kiến thức về trò chơi domino được chia sẻ bạn đọc có thể trang bị được cho mình những kỹ năng cần thiết khi chơi bộ môn này.

Xem thêm: Thử hóa thân thành cầu thủ bóng đá với game đá phạt hàng rào

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chơi Lulu, lựa chọn trang bị và lối chơi theo meta mới nhất

Hướng dẫn cách chơi Lulu, lựa chọn trang bị và lối chơi theo meta mới nhất

Mặc dù nhiều người chơi có thể chơi tốt ở đường giữa và đường trên, thế nhưng cách chơi...

Đội hình mạnh nhất Dream League Soccer 2021 

Đội hình mạnh nhất Dream League Soccer 2021 

Đội hình mạnh nhất Dream League Soccer 2021 hiện nay được anh em trong giới bóng đá quan tâm...

Top ván cờ tướng hay hấp dẫn kinh điển mọi thời đại

Top ván cờ tướng hay hấp dẫn kinh điển mọi thời đại

những ván cờ tướng hay nhất trên thế giới hiện nay là những ván nào? Cùng tìm hiểu những...

Top 5 game cờ caro 2 người hay nhất trên điện thoại

Top 5 game cờ caro 2 người hay nhất trên điện thoại

top 5 game cờ caro 2 người hay nhất trên điện thoại có gì hấp dẫn? Cùng tham khảo...

Hướng dẫn đổi logo Dream League Soccer mới nhất 2022 

Hướng dẫn đổi logo Dream League Soccer mới nhất 2022 

Hướng dẫn đổi logo Dream League Soccer đang được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Nếu bạn muốn...

Cách tải game kim cương miễn phí vô cùng đơn giản

Cách tải game kim cương miễn phí vô cùng đơn giản

Game kim cương là tựa game kinh điển giúp bao thế hệ giải trí trong những giờ phút thư...